Joomla! Super Sprint 2017 

 
 
 
 

 

Sự kiện Joomla! Super Sprint tạo ra một dịp hiếm có để 37 con người tài năng là các nhà phát triển Joomla, integrator, marketer và designer gặp gỡ và cùng nhau làm việc hơn 950 giờ để định hướng cho sự phát triển trong tương lai của Joomla! Project.

Joomla! Project là một tổ chức được thành lập bởi một nhóm các nhà phát triển, designer, marketer đang sử dụng nền tảng Joomla! với mục đích đóng góp vào sự phát triển chung của CMS Mã nguồn mở này. Giống như nét văn hoá đã có từ lâu trong cộng đồng người dùng Joomla, Joomla! Project được duy trì và phát triển hoàn toàn bằng sự tự nguyện của các thành viên tham gia. 

Joomla! Super Sprint diễn ra vào ngày 21 - 22/01/2017 vừa qua là một sự kiện được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các thành viên trong Joomla! Project gặp gỡ và làm việc trực tiếp cùng nhau. Rất nhiều vấn đề và kế hoạch cho sự phát triển của Joomla! trong 2017 nói chung và cộng đồng người dùng Joomla! nói riêng đã được các thành viên cùng nhau thảo luận và bắt tay vào thực hiện ngay trong 02 ngày diễn ra sự kiện. 

Britta - Lead Digital Art Director của redWEB, là thành viên team Joomla! User Experience trong Joomla! Project cũng đã có mặt tại London để tham dự vào sự kiện lần này. 
Britta
“Có rất nhiều điều tuyệt vời diễn ra tại sự kiện. Tôi thấy nhiều gương mặt mới tham gia vào sự kiện năm nay, họ rất tích cực chia sẻ những ý tưởng mới để đóng góp vào sự phát triển của Joomla! Chúng tôi như đang cùng nhau tiến đến một kỷ nguyên mới cho Joomla!, nơi nhng điều tuyệt vời hơn na đang ch đón trong tương lai” – Britta cho biết. 

Trong bài viết này, redWEB sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về những hoạt động và kết quả đạt được của các team khác nhau trong Joomla! Project.

Đọc thêm các bài tường thuật Joomla! Super Sprint đến từ các team khác tại trang web chính của Joomla tại đây.


Mục lục: 

 1. Có điều gì mới trong Joomla!?
 2. Giới thiệu User Experience (UX) team và các hoạt động tại sự kiện
 3. Giới thiệu Marketing team và các hoạt động tại sự kiện
 4. Joomla! 3.8 Media Manager
 5. Giới thiệu Joomla! Extension Directory team và các hoạt động tại sự kiện
 6. Giới thiệu SEO team (hay Joomla! Optimisation team) và các hoạt động tại sự kiện
 7. Joomla! 4.0: Các tính năng và cải tiến mới
 8. Certification team và các hoạt động tại sự kiện
 9. Bạn muốn đóng góp cho Joomla! Project?

Có điều gì mới trong Joomla!

Đó là sự ra đời của Joomla! 3.7!

Các công đoạn cuối cùng về technical lẫn marketing dành cho việc release đang được gấp rút tiến hành. Phiên bản Joomla! 3.7 dự định sẽ được sẽ được ra mắt vào tháng 4/2017. 

Joomla! 3.7 sẽ bao gồm khoảng 700 tính năng cải tiến và 37 tính năng mới. Một số những tính năng nổi bật đáng lưu ý bao gồm:

 • Custom field
 • Multilingual association manager
 • Custom admin menu manager
 • Các URLs sạch và ngắn hơn sử dụng router mới

Alpha version đã được release vào ngày 19/01/2017.

Tìm hiểu nhiều hơn về các feature cũng như cách giúp chúng tôi test phiên bản mới tại đây.

joomla image

Giới thiệu User Experience (UX) team và các hoạt động tại sự kiện

Mục đích lớn nhất mà nhóm phát triển UX hướng tới đó là biến mọi tính năng tuyệt vời của Joomla! trở nên thân thiện với người sử dụng. Các vấn đề được tập trung giải quyết tại sự kiện lần này bao gồm thực hiện các bảng khảo sát ý kiến, design mockup và khoanh vùng các khu vực có thể cải thiện nhiều hơn về mặt UX. Các cải thiện UI sắp tới bao gồm: 

 • Custom fields (3.7)
 • Media Manager (3.8)
 • Bakend template (4.0)
 • Control panel/dashboard (4.0)
 • Danh sách bài viết và chỉnh sửa giao diện (4.0)
 • Toolbar (4.0)

Sự xuất hiện của các khách mời đặc biệt

Martin Janes – User Experience Consultant và Renata Douglas-Smith – User Journey Expert là hai chuyên gia trong lĩnh vực user experience đang làm việc tại Anh đã cùng đồng hành với JUX và marketing team trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. 

meeting image

Martin và Renata đã cùng với team đánh giá lại các chiến lược UX, đưa ra những nhận định và ý kiến khác nhau để tối ưu hoá các quy trình UX. 

Team UX sẽ có một bài viết chi tiết hơn về nội dung của buổi làm việc này vào tháng 2/2017. redWEB sẽ thông tin đến bạn ngay khi bài viết được đăng tải. 

martin janesrenata

Giới thiệu Marketing team  và các hoạt động tại sự kiện

Marketing team đảm nhận trách nhiệm mở rộng hơn nữa thị phần và sức ảnh hưởng của Joomla! trong 2017. Để làm được việc này, việc xác định end-user tiềm năng, vị trí của Joomla! trên thị trường hiện tại và lên kế hoạch marketing là các công việc quan trọng mà team cần thực hiện tại Joomla! Super Sprint 2017.  

Các quyết định được đưa ra trong các buổi làm việc này thực sự là một tiền đề quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của Joomla!.

Kế hoạch cho Joomla.org

Các công việc thiết kế lại website Joomla.org đã được lên kế hoạch từ năm ngoái, vì thế việc triển khai và thực hiện đã bắt đầu dần được thực hiện ngay vào những tháng đầu năm 2017.

marketing

Các thay đổi mới trên joomla.org bao gồm:

 • Triển khai thiết kế mới
 • Mỗi trang sẽ được thực hiện riêng
 • Cải thiện nội dung trang do Marketing và SEO team đảm nhận

Joomla! 3.8: Media Manager

Nhiệm vụ chính của Media Manager lần này là thực hiện việc chuyển Media Manager thành một hệ thống quản lý tài liệu. Các thành viên trong team đang tái cấu trúc lại nền tảng code nhằm cải thiện UI và chuẩn bị cho các database về các tính năng mới có trong Joomla! 4.0.

Các tính năng trong Joomla! 3.8 bao gồm: 

 • “Drag & drop” khi upload
 • “Drag & drop” dữ liệu và thư mục trong cây thư mục
 • Hiển thị thông tin data trong preview
 • Tính năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản: Crop, resize và rotate
 • Cải thiện grid và list view

Ngoài ra, như đã nói ở phần trên, UX team sẽ gửi một survey đến Cộng đồng người dùng Joomla! về những giải pháp được đưa ra tại Joomla! Super Sprint 2017, sau đó các kế hoạch phát triển Joomla! trong tương lai sẽ dựa trên kết quả feedback nhận được. 

Xem roadmap của Joomla! 3.8 Media Manager tại đây.

Giới thiệu Joomla! Extension Directory team và các hoạt động tại sự kiện

JED team đang thực hiện các công việc nhằm cải thiện JED tại homepage. Phần việc này bao gồm việc đơn giản hoá các chức năng tìm kiếm, hiển thị các danh mục con theo cách tối ưu hơn, tinh chỉnh các truy cập chung và tối ưu hoá trên nhiều trình duyệt. 

Xem thiết kế mới tại đây.

JED img

Giới thiệu SEO team (hay Joomla! Optimisation team) và các hoạt động tại sự kiện

Nếu nói về các hoạt động nổi bật nhất tại Joomla! Super Sprint lần này, ứng viên không ai khác ngoài team SEO. Họ đã có những giờ làm việc và phối hợp với JED team cực kỳ tích cực để xác định mức độ quan trọng và tiềm năng của các task khác nhau cần phải thực hiện trong năm nay. Một số các vấn đề được thảo luận tại buổi làm việc: 

 • Đánh giá và cải thiện dòng lợi nhuận từ quảng cáo 
 • 40% visitor vẫn đang sử dụng các ad blocker
 • Search engine listing và các trải nghiệm chung của người dùng sẽ được cải thiện

SEO team sẽ bắt đầu review lại các subsite khác từ Joomla! và báo cáo lại các đánh giá và đề nghị đến các chuyên gia web có trách nhiệm.

Joomla! 4.0: Các tính năng và cải tiến mới

Production Leadership team đã có cuộc họp với một số các developer đang hoạt động trong dự án Joomla! 4.0, dưới đây là một số những sự thay đổi sẽ được áp dụng vào UI của admin template:

 • "Drag & drop” module cho dashboard
 • Đơn giản hoá các tuỳ chọn bài viết và global configuration
 • Toolbar sạch và đơn giản hơn
 • Cải thiện main menu và submenu 
 • Quy trình cài đặt đơn giản 

Ngoài ra, để tối ưu hoá UX, team 4.0 và team UX đã có buổi làm việc với nhau để cùng thực hiện các bài nghiên cứu, kiểm thử khả dụng để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

4.0 img 

Certification team và các hoạt động tại sự kiện

Joomla! Certification Program hiểu nôm na như một chương trình kiểm tra năng lực của các chuyên gia Joomla!, bao gồm một hệ thống các tiêu chuẩn, kiến thức nhất định mà một Joomler cần đạt được. Khi hoàn thành việc thi chứng chỉ, người tham gia sẽ được cấp một chứng nhận và nhúng huy hiệu của certificate này vào website của mình.

Vì chương trình chứng chỉ này còn khá mới mẻ nên còn rất nhiều công việc mà các thành viên trong team cần thực hiện để nó trở nên phổ biến với các Joomler hơn, từ đó nâng cao chất lượng các nhà phát triển Joomla! hơn. 

Bài kiểm tra đầu tiên đã được thực hiện tại sự kiện 2016 Malaysia Joomla! Day vào ngày 13/08/2016 vừa qua. 63 Joomler – chiếm hơn 60% ứng viên đã hoàn thành bài kiểm tra. Hiện tại, các bài kiểm tra vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện để cho ra bộ đánh giá năng lực Joomler khách quan nhất. 

Các công việc đã được thực hiện tính đến thời điểm hiện tại: 

 • Thực hiện việc chuyển ngữ để mọi người đều có thể tiếp cận đến chương trình. Hiện tại, tiếng Pháp được chọn là ngôn ngữ được chuyển ngữ tiếp theo
 • Cấp chứng chỉ và nhúng huy hiệu của Joomla! Certification Program vào website riêng của các nhà phát triển vượt qua bài kiểm tra 
 • Đã có thêm 4 Joomler hoàn thành bài kiểm tra. 

Bạn muốn được cấp chứng chỉ? Đọc thêm về quy trình cấp chứng chỉ Joomla tại đây.

Bạn muốn đóng góp vào Joomla! Project?

Joomla! Project là một cơ hội giúp bạn học hỏi và làm việc với rất nhiều Joomler tài năng đến từ khắp các nơi trên thế giới. Họ là những con người có background khác nhau, đang hoạt động trong các tổ chức/công ty khác nhau nhưng lại có chung một mục đích muốn chung tay phát triển Joomla! tuyệt vời hơn nữa và mang đến điều tốt nhất cho người dùng. 

Chúng tôi tin mỗi người có một thế mạnh riêng và bạn hoàn toàn có thể mang lại sự khác biệt to lớn cho Joomla! chỉ bằng một vài giờ đóng góp ngắn ngủi, miễn là bạn yêu Joomla!

Đọc thêm về cách đóng góp cho Joomla tại đây!

“Điều khiến tôi tình nguyện tham gia vào các hoạt động giúp phát triển Joomla! là cảm giác mình đang đóng góp một điều gì đó cho cộng đồng. Tôi tin bạn sẽ thay đổi rất nhiều khi có cơ hội được gặp, học hỏi và chia sẻ đam mê với các thành viên Joomla! trên khắp thế giới."

- Britta Jonasson Stender, Lead Digital Art Director, redWEB

 

Nâng cao kiến thức trực tuyến của bạn