Rất nhiều thứ cần phải cân nhắc khi thực hiện thiết kế một website. Ngoài các yếu tố liên quan đến xu hướng thiết kế đòi hỏi sự thay đổi theo thị hiếu và phụ thuộc vào phong cách riêng của người thiết kế, có một số những yếu tố "nên" và "không nên" thực hiện trong web design như ngầm được thống nhất chung.

Cùng xem qua nhé! 

 

NÊN 

Cung cấp trải nghiệm như nhau trên các thiết bị khác nhau 

Website của bạn sẽ được truy cập trên rất nhiều thiết bị khác nhau như máy bàn, laptop, tablet, điện thoại hoặc thậm chí là máy nghe nhạc và đồng hồ thông minh.

Do đó, điều quan trọng nhất là mang đến cùng một trải nghiệm cho người dùng, cho dù họ đang dùng thiết bị nào truy cập đến website của bạn đi chăng nữa. 

Dos donts responsive

Chuyển hướng đơn giản, rõ ràng và hợp lý 

Sự chuyển hướng các trang trong website là một trong những nền tảng quan trọng góp phần vào tính khả dụng của website. Bạn phải nhớ rằng nếu sự điều hướng không thân thiện với người dùng, website dù có tốt như thế nào cũng không còn quan trọng nữa. 

Một sự điều hướng tốt là một sự điều hướng giúp người truy cập biết được họ đang ở đâu và cần truy cập như thế nào để đến được trang mong muốn.

Hãy nhớ: Tổng số lần click chuột để đến trang đích (trang người dùng muốn truy cập) cần nhỏ nhất. 

 

Thường xuyên kiểm tra các link trên trang 

Dù cho website của bạn tốt đến đâu, sự xuất hiện của một đường link lỗi có thể mang tất cả những ấn tượng tốt đẹp đổ sông đổ biển.

Hãy “double check” các link trên site thường xuyên nhé, nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thứ hạng SEO của website nữa đấy! 

Dos donts 404 error

Trực quan rõ ràng với các mục cho phép truy cập 

Nếu một thành tố trên website như link, nút hoặc hình ảnh cho phép click chọn nhưng lại không thể hiện rõ và không giúp người dùng nhận thấy ngay bằng trực quan thông thường, đó là một điểm trừ thực không đáng có. 

 

KHÔNG NÊN 

Tải trang quá lâu 

Có thể đây là kiến thức bạn đã biết: người dùng chỉ có thể chờ website tải trong 3s, bắt đầu từ giây thứ 4, tỷ lệ thoát tăng cao rõ rệt. 

Website tải lâu có thể đến từ nhiều nguyên nhân như do mạng hoặc quá nhiều file hình nặng. Bạn cần tìm ra nguyên nhân trước khi làm cho website trở nên đẹp và "chất" hơn. 


Dos donts web loading

Việc tải lâu cũng là một trong những lý do chính làm ảnh hưởng đến SEO và thứ hạng website vì khi đó, Google tốn thời gian index website của bạn lâu hơn bình thường. 

Có thể bạn muốn đọc 

05 cách giúp Google Index website nhanh hơn 

05 công cụ miễn phí kiểm tra tốc độ website tốt nhất

 

Cho phép quá nhiều banner quảng cáo trên trang

Quảng cáo luôn là một điều gì đó đẩy người dùng ra xa khỏi doanh nghiệp nếu như không có chiến lược tiếp cận phù hợp.

Việc cho phép quá nhiều banner quảng cáo đặt tại trang sẽ gây ra 02 bất lợi chính trên phương diện web design: 

  • Nội dung bị che 
  • Cấu trúc layout bị ảnh hưởng

Tự chạy video 

Đây không phải là một tính năng mà người dùng nào cũng thích. Thực tế có rất nhiều người cảm thấy phiền toái khi bỗng nhiên tiếng nhạc đâu đó được phát lên và họ phải loay hoay tìm chỗ tắt. Trải nghiệm người dùng trên website sẽ trở nên tệ hơn trong trường hợp video của bạn "một cách vô tình" phá vỡ bầu không khí im lặng hay trang trọng nào đó. 

Để tối ưu hoá video, hãy để chúng ở những nơi thích hợp trên trang và chỉ được phát khi người dùng chọn "play". 

Dos donts video

 

Hy sinh trải nghiệm người dùng vì một thiết kế đẹp! 

Đôi khi bạn quá tham lam cho ra một thiết kế đẹp mà quên đi trải nghiệm của người dùng. Đó là điều tai hại nhất trong web design vì điều này chẳng khác gì "đẹp mã" mà thôi. 

Một website được cho là hoàn hảo khi nó cho ra một sự cân bằng hoàn hảo giữa thẩm mỹ và công năng. Việc chỉ coi trọng một trong hai điều này sẽ không giúp website mang lại hiệu quả thực sự. 

Hãy đặt mình vào vị trí người dùng và cảm nhận xem bạn có đang thực sự thoải mái trên chính trang web của mình không, thiết kế có quá rườm rà làm ảnh hưởng đến việc đọc các nội dung trên trang không? Hãy đánh giá tất cả để tạo ra một độ cân bằng tốt giữ thẩm mỹ công năng nhé!  

 

Nâng cao kiến thức trực tuyến của bạn