phone icon

Cảnh báo an toàn trên các trình duyệt khi website không sử dụng chứng chỉ SSL

Cảnh báo an toàn trên các trình duyệt khi website không sử dụng chứng chỉ SSL

Let's Encrypt - Chứng chỉ SSL miễn phí nhưng lại cực kỳ tuyệt vời

website an toan

Trong môi trường internet, chúng ta cần hiểu rằng không điều gì đảm bảo một mức bảo mật hoàn hảo và giúp bạn tránh các nguy cơ tấn công một cách tuyệt đối. Những cách bảo mật chỉ ở mức độ nhất định và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định trước khi các hacker tìm được ra cách mới để vượt qua nó.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa rằng tinh an toàn của website luôn bị đe doạ. Các ông lớn về công nghệ như Google, Mozilla hay Facebook đang từng bước tạo nên một môi trường internet an toàn hơn cho người sử dụng.

Let's Encrypt - Chứng chỉ SSL miễn phí nhưng lại cực kỳ tuyệt vời

Một trong những cách bảo mật hữu hiệu hiện tại mà các nhà quản trị thường sử dụng đó là SSL (Secure Socket Layer) - một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, mã hoá các dữ liệu được trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt, từ đó nâng mức độ bảo mật thông tin lên lên rất nhiều so với các phương pháp khác.

mo ta ssl

SSL

Có nhiều chứng chỉ SSL khác nhau, tuy nhiên nếu bạn không có đủ khả năng để mua chứng chỉ SSL, hãy sử dụng Let’s Encrypt – chương trình cấp phát chứng chỉ SSL miễn phí, hoạt động vì lợi ích cộng đồng được quản lý bởi Internet Security Research Group (ISRG) và được tài trợ bởi nhiều doanh nghiệp nổi tiếng như Mozilla, Chrome, Facebook,…

lets encript logo

Giao thức HTTPS 

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là phiên bản cải tiến của giao thức HTTP mà bạn thường thấy trên thanh địa chỉ. Khi website được cài đặt SSL, người dùng sẽ truy cập vào trang web theo địa chỉ https:// thay vì http://

 HTTPS 2 redwebvn

Với việc được các ông lớn đứng sau đỡ đầu, đặc biệt là ông lớn Google chiếm 70% thị phần trình duyệt trên thế giới, các website sử dụng SSL sẽ được ưu tiên ở vị trí tìm kiếm tốt hơn, và đồng nghĩa việc bị “cảnh báo không an toàn” sẽ gây ra thiệt hại rất đáng kể về phương diện uy tín và tin cậy SEO cho website.

Tính đến thời điểm hiện tại, SSL Let’s Encrypt đã có hơn 26 triệu website được kích hoạt.

Trình duyệt hiển thị cảnh báo nguy hiểm trên các website không sử dụng SSL

Với Chrome, phiên bản 56 ra ngày 26/01 vừa qua và phiên bản cập nhật 62 vào tháng 10 tới đều có tính năng cảnh báo bảo mật cho các website không cài đặt SSL thông qua dòng thông báo Not Secure xuất hiện trên thanh địa chỉ.

Đối với người dùng Firefox, các cảnh báo về website không an toàn đều được kích hoạt mặc định trên tất cả các phiên bản từ Firefox 51.

Thông thường có 03 mức cảnh báo chung về độ an toàn của website như sau:

test bao mat rebwebvn

Dấu hiệu cho thấy website bạn đang truy cập đã đăng ký chứng chỉ bảo mật, an toàn và uy tín để tiếp tục truy cập.

thong tin hoac khong bao mat redwebvn

Những website với biểu tượng này chưa đăng ký chứng chỉ bảo mật và do đó, bạn nên cẩn thận khi tiết lộ các thông tin cá nhân của mình.

không bảo mật hoặc nguy hiểm redwebvn

Bạn nên ngưng việc truy cập đối với các trang web xuất hiện cảnh báo này.

website không có bảo mật ssl

Xem thêm: Chứng chỉ SSL là gì? Vì sao SSL là hiện thân của một website uy tín?

Cài đặt SSL?

Hiện tại rất nhiều nhà cung cấp hosting đã tích hợp Let’s Encrypt vào trong cPanel. Bạn có thể kích hoạt và sử dụng ngay giao thức HTTPS. Nếu hosting không có sẵn, bạn có thể tự mình mua chứng chỉ này hoặc liên hệ với nhà cung cấp hosting của mình để được hỗ trợ mua và cài đặt.

Kết

Trên hết, hãy nhớ rằng SSL không phải là một điều gì đó xa vời và chỉ quan trọng đối với các website lớn. Trong môi trường luôn luôn tiềm ẩn các nguy cơ tấn công, SSL không chỉ giúp bạn tạo nên lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng mà còn là cách bạn bảo vệ chính website và các giao dịch của mình với khách hàng.

giao dịch an toàn redwebvn

Chúc website của bạn sẽ ngày càng an toàn và bảo mật hơn nữa. Hẹn gặp lại vào các bài viết sau.

  • Jerri K. Christiansen
    CEO - redWEB Vietnam
    (+84) 931 453 807
    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chúc website của bạn sẽ ngày càng an toàn và bảo mật hơn nữa.

Hãy liên hệ chúng tôi