phone icon

Facebook 2017 có gì mới?

Facebook 2017 có gì mới?

Với việc là mạng xã hội lớn nhất hành tinh và sở hữu 1,65 tỷ người dùng trên thế giới, Facebook dường như liên tục cập nhật những tính năng mới với tham vọng không ngừng tối ưu hoá trải nghiệm cho người dùng. 

Với việc là mạng xã hội lớn nhất hành tinh và sở hữu 1,65 tỷ người dùng trên thế giới, Facebook dường như liên tục cập nhật những tính năng mới với tham vọng không ngừng tối ưu hoá trải nghiệm cho người dùng. 

Cùng redWEB điểm nhanh qua một vài thay đổi quan trọng từ Facebook trong đầu năm 2017 này nhé!

Một vài con số ấn tượng

Trước tiên hãy điểm qua một vài con số ấn tượng từ mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook. Hiện tại, Facebook có khoảng 1,65 tỷ người dùng và con số này hiện vẫn đang gia tăng một cách chóng mặt. Tại Việt Nam, Facebook đang sở hữu khoảng 35 triệu người dùng. 

redWEB So nguoi dung FB

Trung bình chúng ta dành ra tới 2,5 giờ mỗi ngày để lang thang và trò chuyện trên mạng xã hội này.

redWEB Trung binh so gio su dung FBcut
Khoan đã!? 2,5h lướt facebook nghe có quá "khiêm tốn"? Tuy nhiên giả sử con số đó là chính xác thì bạn tự nhận mình là người tiên phong hay người tiếp cận sau cùng đối với các cập nhật mới từ Facebook? Nếu chỉ sử dụng Facebook với mục đích cá nhân, điều này không quan trọng lắm, tuy nhiên nếu bạn là một người quản trị trang fanpage, marketer hoặc digital marketer, thật vô lý khi bạn không biết gì về những thay đổi trong "môi trường" làm việc hàng ngày của mình. 

Đã đến lúc cùng redWEB điểm qua một số những tính năng mới từ Facebook trong những tháng đầu năm 2017. Lưu ý rằng một số tính năng/cập nhật dưới đây có thể chỉ đang ở dạng thử nghiệm và chưa được ứng dụng trong thời gian bài viết này được thực hiện. 

1. Reaction trên công cụ chat Messenger 

newsroom cover 2

Nếu như trong năm trước, FB cho ra đời các biểu tượng cảm xúc dành cho phép người dùng react với các tin trên trang, thì trong 2017, cũng với các biểu tượng cảm xúc đó, bạn đã có thể sử dụng tại Messenger. 

Bạn có thể react lại từng dòng bình luận trong khung chat cá nhân hoặc group chat. Cách thêm 1 reaction trên mobile vẫn như cũ bằng cách nhấn giữ trên màn hình và lựa chọn icon cảm xúc bạn thích. 


reactions 6Khi một người nào đó react bình luận của bạn, bạn sẽ được thông báo bằng một animation nhỏ ở góc của bình luận. Ngoài ra, nếu bạn không ở trên Messenger, Facebook sẽ gửi thông báo cho chúng ta như gửi một notification bình thường. 

reactions 3

Trong hiện tại, phản hồi bình luận bằng biểu tượng cảm xúc đã có thể sử dụng trên mọi "mặt trận", từ post đến comment, chat riêng hoặc chat group. Người dùng cũng có thể sử dụng các biểu tượng cảm xúc này đối với cả gif, sticker, video hoặc các emoji khác. 

2. Tính năng mention 

Việc bạn tag/mention một ai đó trên facebook không có gì là lạ, tuy nhiên trước đây tính năng này không khả dụng cho Messenger. Giờ đây, để "nhắc" đến một ai đó, chúng ta có thể thực hiện hành động đơn giản như trước giờ vẫn làm, bắt đầu bằng ký tự "@". Khi tin nhắn được gửi đi, tên người được bạn đề cập đến sẽ được chuyển sang màu xanh để nổi bật hơn so với các nội dung khác. 

04 mention composer framed 1

3. Xem lại một năm của bạn 

Đây là một tính năng mới được phát triển để dùng cho năm cũ. Xuất hiện vào khoảng cuối năm 2016, video nhìn lại một năm từng là một trong những hot trend nổi bật nhất vào thời điểm chuyển giao giữa 2016 và 2017.

yearinreview
Chúng ta không thể chối bỏ sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mạng xã hội này, nó đã và sẽ tiếp tục trở thành một phần trong cuộc sống công nghệ của nhiều người. "Year in review" video là một chứng minh cho thấy Facebook không chỉ còn đơn giản là một ứng dụng, nó là nơi kỷ niệm hiện diện song song với hơi thở cuộc sống hiện tại. 

Nói thật đi, bạn có xem video rồi bất giác mỉm cười khi thấy một hình ảnh xưa cũ nào đó của mình? Facebook cũng có cho riêng mình một "year in review" video đấy nhé, bạn có thể xem qua tại đây: https://www.facebook.com/yearinreview

4. Live video trên máy tính 

Trước đây tính năng quay live chỉ có thể được dùng trên ứng dụng di động. Đó đương nhiên là một bất tiện vì trong một số trường hợp, chiếc di động khá mỏng manh và có thể rơi rớt khi đang thực hiện việc quay live. 

Facebook đương nhiên biết hết! Hiện tại, người dùng trên khắp thế giới đã có thể thực hiện live video ngay trên máy tính bàn hoặc laptop, miễn sao thiết bị bạn dùng có hỗ trợ camera hoặc quay video!

live video desktop

Ngoài ra, tính năng go live này còn cho phép chúng ta sử dụng các phần mềm streaming hoặc các thiết bị hỗ trợ bên ngoài khác. Có nghĩa rằng trong khi live, bạn có thể thực hiện các động tác khác như share màn hình, chèn vào các hình ảnh, thay đổi qua lại giữa các camera và nhiều tính năng hỗ trợ quay chuyên nghiệp khác từ Facebook Live video để làm cho video trở nên thú vị và tuyệt vời hơn.  

live video

5. Mô tả ngắn về bản thân và "status" màu mè

Bạn là ai? Khi một người viếng thăm trang cá nhân của bạn, điều gì bạn muốn nói cho người khác biết về mình?

Facebook cho bạn 101 ký tự để mô tả bản thân tại khung nhỏ bên tay trái trang cá nhân. Tiếp theo, bạn có thể chọn 5 hình ảnh nổi bật nhất của mình ngay phía bên dưới. Với 2 tính năng này, sự tuỳ biến được tăng lên một đẳng cấp khác để bạn thể hiện bản thân mình nhiều hơn. 

FB selfintro

Tiếp theo, dạo này bạn có thấy các post có nội dung là đoạn text đơn giản trên một nền background khá màu mè xuất hiện khá thường xuyên? 

redWEB vivid FB background

Đây đơn giản chỉ là một cách khác giúp cho việc cập nhật trạng thái trở nên thú vị và nội dung trở nên cô đọng hơn. Nếu bạn không có dự định thêm hình vào post của mình, hãy thử tính năng mới khá hay ho này nhé.

6. Để lại comment cho post nhanh chóng

Dường như đây là một cải thiện không được nhắc tới nhiều. Tuy nhiên, sự cải thiện này là một trong những điều khiến chúng ta nể phục FB. Họ nhận ra những điều tưởng như rất bình thường nhưng lại góp phần rất lớn vào mức độ thân thiện của ứng dụng. 

FB new comment type

Giờ đây bạn không cần phải nhấn vào noti và đi đến trang nào đó đọc phản hồi hoặc trả lời comment. FB sẽ hiện một cửa sổ chứa post bạn đang tương tác, có dạng như một cửa sổ chat bình thường để bạn có thể vừa chat vừa reply comment nhanh chóng mà không cần phải di chuyển đến một trang/tab khác. 

7. Viết bài bằng nhiều ngôn ngữ 

Đây có thể xem là một tính năng cải tiến từ tính năng dịch tự động mà bạn thường thấy dưới dạng “Xem bản dịch”. Tính năng này đã được phát triển từ năm ngoái nhưng redWEB vẫn quyết định đề cập đến vì thực tế chưa nhiều người biết đến nó. Cũng có thể cập nhật mới này chỉ đa số hữu ích cho người quản trị trang nên không được biết đến rộng rãi. 

Trước đây, nếu bạn viết một dòng status bằng một thứ tiếng khác với ngôn ngữ mặc định trên trang của bạn, Facebook sẽ tự động dịch dòng status đó, tuy nhiên điểm trừ ở đây là chất lượng dịch không tốt.

Giờ đây, đối với các fanpage, Facebook cho phép người quản trị có thể tự đăng bài bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau thay vì dịch tự động. Rất thích hợp nếu post của bạn nhắm đến hai hoặc nhiều đối tượng đang sử dụng các ngôn ngữ khác nhau. 

redWEB FB multi language

Bật tính năng này khá đơn giản, bạn vào: Cài đặt (của trang) ==>  Cài đặt chung ==> Đăng bằng nhiều ngôn ngữ.

redWEB bat tinh nang da ngon ngu

Kết

Trên đây là một số những nét nổi bật của Facebook trong 2017. Dĩ nhiên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này không có ý định dừng tham vọng trở thành ứng dụng có trải nghiệm người dùng tốt nhất, vì thế redWEB sẽ còn mang đến cho bạn rất nhiều kiến thức về chủ đề tương tự như hôm nay. 

Hy vọng bài viết này giúp bạn có được những kiến thức bổ ích cho riêng mình. Hẹn gặp lại!

Với mọi nhu cầu tư vấn về xây dựng và phát triển các giải pháp web, xây dựng ứng dụng,... đừng ngần ngại liên hệ với redWEB. 

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hotline: 0935 848 053 - Ms Trúc hoặc 0938 411 430 - Mr Lữ 
Tel: (08)38 209052 (Thứ 2 - thứ 6, 9.30am - 6.00pm) 

  • Jerri K. Christiansen
    CEO - redWEB Vietnam
    (+84) 931 453 807
    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nâng cao kiến thức trực tuyến của bạn

Nhận tin mới nhất về CMS Joomla, kinh nghiệm và thủ thuật về Joomla, tiếp thị, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và làm tăng doanh số bán hàng.

Hãy liên hệ chúng tôi