phone icon

giao dien joomla4 redwebvn

Bản alpha của Joomla! 4 vừa được phát hành vào ngày 17/11 vừa qua. Cộng đồng developer sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm khả năng tương thích với các tiện ích mở rộng mới cập nhật này. Giao diện của Joomla! 4 chắc hẳn sẽ làm cho người dùng mãn nhãn với thiết kế hoàn toàn mới được tinh chỉnh gọn gàng và hiện đại. Đội ngũ thiết kế Joomla! 4 đã làm việc nghiêm túc trong trong nhiều năm để phát thảo, xây dựng và thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau cho phần backend. Một thách thức không hề nhỏ chính là thay đổi thiết kế giao diện nhưng vẫn phải tương thích hoàn toàn với cấu trúc kỹ thuật hiện tại của Joomla!

I. Giao diện mới

Phông chữ được sử dụng cho phiên bản lần này là phông Roboto đang rất phổ biến hiện nay. Với nhiều cỡ chữ và kiểu dáng khác nhau nhấn mạnh được sự linh hoạt, hiện đại và gọn gàng. Màu sắc giao diện phần backend lần này có sự tương phản rõ rệt giữa foreground và background với gam màu xanh dương đậm cho thanh sidebar và gam màu xám nhạt cho các phần còn lại. Người dùng sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi làm việc trực tiếp với giao diện mới được tối giản.

Tại màn hình đăng nhập, người dùng sẽ cảm thấy hứng thú với họa tiết được Chiara Aliotta - một nghệ sĩ thực thụ trong cộng đồng Joomla! - thiết kế riêng cho bản Joomla! 4 lần này. Họa tiết mới tôn lên ý nghĩa mọi thành viên trong cộng đồng Joomla! luôn kết nối với nhau. Họa tiết mới được cài đặt mặc định cho màn hình đăng nhập; người dùng cũng có thể tùy chỉnh heo sở thích trong menu quản lý sau khi đăng nhập thành công. Vì bạn phải làm việc với Joomla! mỗi này nên một giao diện thân thiện với tùy chỉnh màu sắc sẽ tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho các backender.

 login joomla4 redwebvn 

II. Quản lý thư mục và bài viết

Joomla! là hệ thống quản lý nội dung CMS nên việc thay đổi giao diện mà không làm thay đổi cấu trúc hạ tầng là bài toán khó. Việc tái cấu trúc lại phần backend nhằm giản lượt bớt số lượng mục trên thanh menu và hạn chế sự trùng lắp gây khó hiểu. Kết quả là thanh công cụ chính của Joomla! 4 chỉ còn 5 mục chính bao gồm User, Menus, Content, Components và Setting and Helps. Với những ai vẫn chưa quen sử dụng biểu tượng thay thế cho tên gọi của từng mục thì có thể chỉnh sang chế độ tên gọi thay cho biểu tượng.

Góc trái trên cùng hiển thị trình duyệt bạn đang sử dụng và người dùng cũng có thể thay hình logo của Joomla! bằng logo riêng tại đây. Góc phải trên cùng hiển thị nút “Quick-start-magnifier” là nơi người dùng có thể chuyển qua màn hình frontend. Ngoài ra, nút “Quick-start” cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh khác như tạo bài viết mới “Create a new article”, quản lý thư mục “Manage categories” hoặc tạo liên kết mở rộng. Biểu tượng “Notification” sẽ thông báo cho người dùng khi có tin nhắn mới. Biểu tượng “Drop-down” cho phép cài đặt riêng của theo ngôn ngữ “Language”, chi tiết “Details” và các tùy chọn khác “Accessibility options”.

Tại giao diện làm việc của Joomla! 4, mỗi mục trên thanh menu đều có sub-menu hỗ trợ truy cập tất cả nội dung hiển thị trên sub-menu này. Bạn cũng có truy cập trực tiếp vào menu chính để có cái nhìn tổng thể cây thư mục. Sự thay đổi này mang lại 3 lợi ích cho người dùng:

Sub-menu tạo điều kiện cho người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Trang landing page được thiết kế tối ưu trên giao diện điện thoại và máy tính bảng. Người dùng cũng sẽ thấy được tổng quan toàn bộ nội dung làm việc với giao diện mới này.
Người dùng có thể thêm thư mục quản lý cá nhân như xem thống kê “See User statistics” hoặc đánh giá bài viết “Article Ratings”

III. Các thay đổi khác

1. Giản lượt danh mục

Làm việc với Joomla! đồng nghĩa với việc được tự do thêm bớt danh mục. Do đó, Joomla! 4 hỗ trợ thêm biểu tượng “+” tạo điều kiện dễ dàng cho việc thêm mục yêu thích.

2. Bảng điều khiển

Người sử dụng có toàn quyền điều chỉnh bảng điều khiển “Dashboard" bằng việc thêm module và thao tác kéo thả các module này vào mục yêu thích.

bảng điều khiển joomla4 redwebvn  

3. Users

Mục "Users" được tìm thấy ở Joomla! 4 cho phép bạn quản lý người dùng “Users”, tùy chỉnh “User Custom Fields”, ghi chú “User Notes” và tạo tin nhắn mới “Messages”. Tùy chỉnh “User Access Settings” được tìm thấy tại “System settings”.

4. Menu

Tại trang Landing Page, người dùng sẽ được nhìn thấy tổng quát tất cả các menu hiện có mà không phải tốn thời gian cuộn thanh menu như trong Joomla! 3.

5. Nút điều khiển

Các nút điều khiển được làm gọn lại ở trang "Article Manage". Tất cả các nút điều khiển là tùy chọn chỉ xuất hiện theo ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, nếu người dụng chọn một bài báo đã đăng thì không cần có nút đăng bài “publish” nữa.

 6. Cột

Số lượng cột được tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng và lưu trên tài khoản cá nhân. Ví dụ như bạn không cần thiết phải xem thông tin chủ sở hữu chỉ có 1 mình bạn làm backend cho site này.

7. Thanh sidebar

Thanh sidebar thứ 3 biến mở rộng không gian chỉnh sửa bài viết. Tuỳ chọn chức năng sẽ thay đổi theo từng ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ nếu bạn chọn ảnh, TinyMCE sẽ xuất hiện mục gợi ý “Image options”. Ngoài ra, các tab nội dung được đặt phía dưới cùng của trang cho phép người dùng biết vị trí làm việc chính xác hiện tại của mình.

8. Trợ giúp

Mục trợ giúp "Helps" sẽ dẫn người dùng đến đúng nơi cần tra cứu thông tin hoặc bạn cũng có thể tự đăng tải tài liệu tra cứu dành riêng cho website của mình tại đây. 

bảng điều khiển joomla4 redweb

9. Giao diện di động
Giao diện mới tương tích tốt hơn trên các nền tảng di động.

Tuy mới là bản alpha dành riêng cho backend nhưng chắc hẳn Joomla! 4 sẽ là một đề tài luôn được nhắc đến trong thời gian tới trong cộng đồng Joomla! Với giao diện backend được thiết kế mới mẻ và thân thiện hơn với người dùng là một điểm nhất nổi bật cho sự nâng cấp lần này của Joomla!

 

Nguồn tham khảo:

Foltyn, E. (2017). Episode IV - A new user interface for the Joomla! backend. Tạp chí Joomla!

  • Jerri K. Christiansen
    CEO - redWEB Vietnam
    (+84) 931 453 807
    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.